Sn là chất gì? Đồng vị, tính chất vật lý, hoá học

Sn là chất gì?

Thiếc là một nguyên tố hóa học trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học của Mendeleev, có ký hiệu là Sn và số nguyên tử là 50. Thiếc có màu ánh bạc, nhiệt độ nóng chảy thấp (232 °C), rất khó bị ôxy hóa, ở nhiệt độ môi trường thiếc chống được sự ăn mòn và người ta cũng tìm thấy chúng có mặt ở rất nhiều hợp kim.

Nhờ đặc tính chống ăn mòn, người ta cũng thường tráng hay mạ lên các kim loại dễ bị ôxy hoá nhằm bảo vệ chúng như một lớp sơn phủ bề mặt, như trong các tấm sắt tây dùng để đựng đồ thực phẩm. Thiếc thông thường được khai thác và thu hồi từ quặng cassiterit, ở dạng Ôxít. Thiếc là một thành phần chính tạo ra hợp kim đồng thiếc.

Sn là chất gì?

Hóa chất

Thiếc chống ăn mòn từ nước , nhưng có thể bị axit và kiềm tấn công . Thiếc có thể được đánh bóng cao và được sử dụng làm lớp bảo vệ cho các kim loại khác. Một lớp oxit bảo vệ ( thụ động ) ngăn chặn quá trình oxy hóa hơn nữa, giống như hình thành trên thiếc và các hợp kim thiếc khác. Tin đóng vai trò là chất xúc tác khi oxy ở trong dung dịch và giúp đẩy nhanh phản ứng hóa học.

Đồng vị

Tin có mười đồng vị ổn định , với khối lượng nguyên tử là 112, 114 đến 120, 122 và 124, số lượng lớn nhất của bất kỳ nguyên tố nào. Trong số này, phổ biến nhất là 120 Sn (gần một phần ba tổng số thiếc), 118 Sn và 116 Sn, trong khi ít nhất là 115 Sn. Các đồng vị có số khối chẵn không có spin hạt nhân , trong khi các đồng vị có số lẻ có spin +1/2. Tin, với ba đồng vị phổ biến là 116 Sn, 118 Sn và 120 Sn, là một trong những yếu tố dễ nhất để phát hiện và phân tích bằng quang phổ NMR , và sự dịch chuyển hóa học của nóđược tham chiếu chống lại SnMe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên