Liên kết xây dựng trong bê tông – Các loại, lựa chọn vị trí và lợi thế

Mối nối thi công được đặt khi công trình bê tông khối được thực hiện và không thể hoàn thành trên một đoạn đường duy nhất. Giao diện của bê tông cứng ngày trước và bê tông tươi ngày nay phải được thực hiện đúng cách để liên kết phải hoàn hảo cho việc truyền tải và tránh rò rỉ nước. Khớp giao diện này được gọi là chung xây dựng hoặc chung công việc.

Thanh buộc được sử dụng như chốt trong khớp xây dựng.

Hình 1: Thanh buộc được sử dụng làm chốt trong khớp nối xây dựng.

Trong bài viết này, chúng tôi nghiên cứu về các loại khớp xây dựng, định vị mối nối, chất lượng và lợi thế của việc sử dụng khớp xây dựng trong bê tông

Các loại liên doanh xây dựng

Mối nối xây dựng được phân thành 4 loại tùy thuộc vào loại khớp. Họ là như sau,

1. Mông xây dựng chung

Khớp xây dựng kiểu mông là loại khớp đơn giản nhất được hình thành bởi vách ngăn và phù hợp với sàn mỏng không tải nặng.

 Khớp mông xây dựng

Hình 2: Mối nối xây dựng kiểu mông

2. Lưỡi và rãnh xây dựng chung

Lưỡi và loại rãnh của khớp xây dựng thường được đưa ra trong các tấm. Các rãnh then có thể được hình thành bằng cách buộc chặt kim loại, gỗ hoặc vật liệu chính được đúc sẵn vào vách ngăn gỗ.

Việc đặt bê tông thứ hai sau đó đi vào rãnh để tạo thành lưỡi và do đó cho phép các lực cắt được truyền qua khớp, Trong các tấm phẳng trên mặt đất, điều này đảm bảo rằng các tấm tương lai sẽ duy trì ngang với bê tông đúc trước đó.

Lưỡi và rãnh xây dựng chung

Hình 3: Liên kết xây dựng lưỡi và rãnh

3. Liên kết xây dựng kiểu mông với chốt

Loại khớp này được thực hiện bằng cách chỉ thêm một chốt bằng kim loại hoặc thép ở giữa khớp mông thông thường. Chốt được cung cấp để chuyển tải trong các tầng mang tải nặng hơn.

Mông xây dựng chung với Dowel

Hình 4: Mối nối xây dựng kiểu mông với chốt

4. Liên kết xây dựng kiểu mông với thanh Tie

Điều này cũng giống như khớp nối xây dựng kiểu mông với chốt, nhưng chốt được sử dụng ở đây là thanh giằng. Thanh giằng là một thanh thép biến dạng, làm tăng diện tích bề mặt, từ đó làm tăng ma sát giữa 2 phần bê tông.

Mông xây dựng chung với Tie Bar

Hình 5: Mối nối xây dựng kiểu mông với thanh Tie

Vị trí lựa chọn chung

Việc lựa chọn vị trí của khớp nối xây dựng rất quan trọng đối với độ bền và hiệu quả truyền tải. Sau đây là những điểm cần nhớ trong khi xác định vị trí các khớp,

 1. Các khớp xây dựng song song với nhịp bản có thể được đặt ở bất cứ đâu, ngoại trừ các vị trí trong kết cấu dầm chữ T dựa vào một phần của bản để tác động với dầm trong khả năng chống uốn.
 2. Do đó, đối với các tấm và dầm, thông thường phải có các khớp xây dựng ở nhịp giữa của phần giữa của nhịp. (ACI 318-11, Mục 6.4.4).
 3. Các mối nối trong dầm phải được bù khoảng cách tối thiểu bằng hai lần chiều rộng của dầm giao nhau. (ACI 318-11, Mục 6.4.5).
 4. Thiết kế các thành viên bê tông cho các lực bên có thể yêu cầu xử lý thiết kế đặc biệt của các khớp xây dựng.
 5. Trong các bức tường, chiều dài của vị trí vượt quá 40 ft thường không được khuyến nghị.
 6. Thật thuận tiện để xác định vị trí các khớp ngang ở đường sàn hoặc thẳng hàng với bệ cửa sổ.
 7.  Trong thiết kế kết cấu thủy lực, các khớp xây dựng thường được đặt cách nhau trong khoảng thời gian ngắn hơn so với trong các cấu trúc phi thủy lực để giảm co ngót và ứng suất nhiệt độ.
 8. Nếu việc đặt bê tông bị dừng lại một cách không tự nguyện trong thời gian lâu hơn thời gian thiết lập ban đầu của bê tông, bề mặt cũ sẽ được coi là một khớp xây dựng, và được xử lý như vậy trước khi đúc lại. Tuy nhiên, từ quan điểm về sức mạnh của kết cấu, mong muốn đặt các khớp xây dựng tại các điểm cắt tối thiểu.
 9. Có thể sử dụng các phím cắt, chốt chéo hoặc phương pháp chuyển cắt (Mã ACI 318-11, Mục 11.7).

 Chất lượng xây dựng chung

Chất lượng khớp xây dựng bị ảnh hưởng đáng kể bởi độ chính xác trong vị trí bê tông. Cường độ liên kết tối đa và độ kín nước đạt được bằng cách sử dụng bê tông chất lượng có độ sụt thấp.

Các bê tông nên cho phép số lượng hợp lý của vị trí và hợp nhất. Sự phân chia và xu hướng chảy máu của bê tông khuyến khích bề mặt yếu của hành vi liên kết thấp. Bề mặt bê tông được sản xuất phải sạch và có cấu trúc đáng tin cậy.

Các phần nhô ra tổng hợp thô và thụt nhẹ không hữu ích hoặc không nên dùng. Chất làm chậm bề mặt thường được sử dụng để đạt được bề mặt phù hợp.

Chốt tấm được sử dụng trong chung

Hình 6: Chốt tấm được sử dụng trong Liên doanh xây dựng

Ưu điểm của chung

Những lợi thế của việc đặt khớp xây dựng trong bê tông là,

 1. Chuyển động ngang miễn phí của sàn nhà
 2. Chuyển động dọc hạn chế
 3. Truyền tải tối ưu
 4. Di chuyển
 5. Ngăn ngừa các vết nứt hình thành do biến đổi nhiệt.
 6. Nối đúng giữa hai vị trí cụ thể.

CTCP Đầu tư, Xây dựng và Thương mại G18 là đơn vị chuyên sản xuất giàn giáo thế hệ mới Bát giác & Ringlock (giáo đĩa), nằm trong Top các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo và bồi dường chuyên môn thường xuyên, các sản phẩm giàn giáo của G18 không những mang lại sự an toàn cho các công trình, mà còn mang đến sự lựa chọn mới cho chủ đầu tư trong vấn đề giải quyết bài toán hoàn thiện công trình xây dựng, đảm bảo sự An toàn – Tiến độ – Hiệu quả thi công.

>> Tham khảo thêm: 16 loại thiết bị nặng được sử dụng trong xây dựng

Chuyển lên trên