In 3D trong ngành Xây dựng – Quy trình và Lợi ích

Ý tưởng in 3D của các cấu trúc, mặc dù vẫn còn mới lạ đối với nhiều người, đang tiến về phía gốc rễ của ngành xây dựng. Ngày nay, máy in 3D đang được phát triển để xử lý tất cả các loại vật liệu xây dựng và đang được thử nghiệm và sửa chữa mỗi ngày để sàng lọc. Chỉ cần suy nghĩ về việc giảm đáng kể trong khoảng thời gian dự án và chi phí với việc sử dụng công nghệ in 3D đã khiến tất cả mọi người đều cố gắng.

công trình 3D
Công trình 3D 

In 3D, còn được gọi là sản xuất phụ gia hoặc chế tạo đường viền, có tiềm năng lớn trong ngành khi so sánh với các phương pháp xây dựng thông thường. Quá trình in, để giải thích theo các thuật ngữ đơn giản nhất, bao gồm việc cung cấp dữ liệu có liên quan như bản đồ, kế hoạch, bản thiết kế và kích thước theo cách có trật tự và được xác định trước cho một máy tự động, từ đó tạo ra đầu ra vật lý chính xác.

In 3D sử dụng quy trình SLA hoặc lập thể, có nghĩa là việc tạo ra một sản phẩm được thực hiện theo kiểu từng lớp. Các yếu tố xây dựng như tường, dầm và các cấu trúc hỗ trợ dọc có thể được in 3D ngay tại công trường trong khi các yếu tố khác như cửa ra vào và cửa sổ, hệ thống điện và hệ thống ống nước phải được lắp đặt với sự trợ giúp của các phương pháp thông thường.

Quy trình in 3D bằng Chướng dẫn

Một kế hoạch chi tiết được chuẩn bị với sự trợ giúp của phần mềm CAD với tất cả các chi tiết cần thiết trong đó. Vì đây sẽ là thiết kế cuối cùng và đầu ra sẽ dựa trên điều này, độ chính xác của các chi tiết là then chốt.

Sau đó, tệp CAD được chuẩn bị sẽ được chuyển đổi thành phần mở rộng .stl (ngôn ngữ vận chuyển tiêu chuẩn) tương thích với máy in. Phần mở rộng lần đầu tiên được sử dụng trong ảnh lập thể vào năm 1987.

Hướng của thiết kế và máy in được điều chỉnh giống như chúng ta làm khi sử dụng máy in 2D. Sau khi thiết lập, các hộp mực được lấp đầy với các loại bột và chất kết dính cần thiết cho việc sản xuất cấu trúc.

Máy in, khi được lệnh, sẽ bắt đầu tạo sản phẩm, dần dần xây dựng cấu trúc một lớp siêu nhỏ tại một thời điểm. Độ dày của miếng dán được ép bởi vòi phun có thể thay đổi tùy theo cấu trúc được in. Một lớp điển hình có độ dày khoảng 0,1mm.

Trong khi máy đang đặt dán, không cần xâm nhập; Máy in sẽ chỉ tiếp tục xếp lớp cho đến khi công việc đạt được kết quả. Kiểm tra định kỳ là tất cả những gì được yêu cầu để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một công việc có thể từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của cấu trúc.

Vòi phun ra để dán dán vào cánh tay
Vòi phun ra để dán dán vào cánh tay
Cấu trúc lớp
Cấu trúc lớp

Lợi ích của in 3D

Thi công nhanh hơn

Mặc dù việc xây dựng thông qua các phương pháp thông thường có thể mất nhiều tháng và nhiều năm để hoàn thành một công việc, in 3D có thể hoàn thành cùng một công việc trong vài ngày.

Nâng cao hiệu quả

Vì in 3D là một phương pháp phụ gia, vật liệu được thêm vào để tạo ra sản phẩm cuối cùng trái với các quy trình sản xuất như gia công CNC bị trừ và bỏ đi rất nhiều phế liệu và chất thải.

Thiết kế linh hoạt

In 3D cung cấp một phạm vi lớn để đổi mới và sáng tạo cho người dùng. Thiết kế phức tạp và đường cong mà nếu không không thể tưởng tượng được có thể được xây dựng bằng kỹ thuật này.

>>> Tham khảo thêm: Các loại vật liệu được sử dụng trong nền móng cọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên